1. Loài hoa nào được coi là quốc hoa của Nhật Bản? 
Hoa cúc
Tuy không có văn bản công nhận chính thức, nhưng cả hoa cúc và hoa anh đào đều được coi là quốc hoa của Nhật Bản. Trong khi hoa cúc vàng xuất hiện trên Hoàng gia huy Nhật Bản (phù hiệu được Thiên hoàng và những thành viên trong hoàng thất Nhật Bản sử dụng), hoa anh đào lại được người dân đất nước này yêu thích nên tồn tại như biểu tượng của nước Nhật.

2. Hoa anh đào có mấy màu? 

Thực chất, người ta phân biệt hoa anh đào bởi 3 màu sắc khác nhau: Trắng, hồng và đỏ
Hoa anh đào Nhật Bản có 3 màu là màu trắng, hồng và đỏ, thời gian tồn tại của một bông hoa anh đào thường kéo dài từ 7 đến 15 ngày, trung bình là khoảng 1 tuần.
3. Vì sao người Nhật Bản gọi hoa anh đào là "Sakura"?
Đặt theo tên một vị nữ thần

Nhật Bản có nhiều sự tích kể về hoa anh đào. Tuy nhiên, một trong những câu chuyện trong đó kể rằng loài hoa này được lấy tên theo một nữ thần có nhan sắc tuyệt trần trong văn học cổ của Nhật Bản - Konohana Sakuya, con gái của thần núi Ohoyamatsumi. Nàng là người đã gieo những hạt giống hoa đào đầu tiên lên núi Phú Sĩ. Từ đó, loài cây này phát triển tại khắp Nhật Bản.

4. Loài hoa anh đào nào được trồng phổ biến nhất tại Nhật Bản?

Trong số các loài hoa anh đào, Someiyoshino (có màu trắng hồng) là loại được trồng nhiều nhất vì hoa nở trước và lá mọc sau. 
Cánh hoa cũng to hơn các loại khác và nhìn có vẻ quý phái hơn. Ngoài ra, loại hoa này sinh trưởng nhanh, khoảng 10 năm đã thành cây lớn và cho hoa nhanh hơn các loại khác. Từ thời Meiji, người Nhật đã trồng hoa anh đào loại Someiyoshino trên khắp đất nước

5. Hoa anh đào nở đầu tiên tại tỉnh nào của Nhật Bản?

Okinawa

Okinawa là tỉnh cực Nam của Nhật Bản, nằm gần phía với Đài Loan (Trung Quốc) và cách xa 4 hòn đảo, nơi tọa lạc của hầu hết tỉnh còn lại. Okinawa nổi tiếng là vùng đón hoa anh đào sớm nhất đất nước mặt trời mọc. Nếu như tại 4 đảo chính, hoa anh đào bắt đầu nở vào khoảng cuối tháng 3 đến tháng 4, tại Okinawa, hoa anh đào nở từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2

6. Tỉnh nào là nơi cuối cùng đón mùa hoa anh đào ở Nhật Bản? 

Hokkaido
Nếu Okinawa là tỉnh cực Nam của Nhật Bản thì Hokkaido chính là tỉnh cực Bắc. Hàng năm, loài hoa biểu tượng của đất nước mặt trời mọc thường khoe sắc tại đây vào đầu tháng 5. 

7. Thành phố nào được mệnh danh là "thủ đô của hoa anh đào của thế giới"?

Macon (Mỹ)
Khi nhắc đến hoa anh đào, người ta thường nghĩ ngay đến Nhật Bản. Tuy nhiên, danh hiệu “thủ đô hoa anh đào của thế giới” lại không thuộc về quốc gia này mà thuộc về thành phố Macon thuộc bang Georgia của Mỹ. Nơi đây sở hữu hơn 350.000 cây anh đào và thường tổ chức lễ hội hoa vào mỗi mùa xuân.
 
Xem ngay các tour du lịch Nhật Bản mùa anh đào tại đây>>> Du lịch Nhật Bản mùa anh đào