Có 5 vị thần, hay còn gọi là kami, được thờ phụng tại đền Fushimi Inari Taisha. Hơn 30.000 đền thờ trên khắp Nhật Bản thờ phụng thần Inari. Chúng được cất giữ trong khuôn viên các công ty, mái các tòa nhà và đôi khi là cả trên đất tư nhân. Fushimi Inari Taisha là một ngôi đền vừa thuộc nhân dân vừa thuộc Hoàng triều, và các vị thiên hoàng thường quyên góp cúng dường nơi đây vào thời xa xưa.

Tương truyền rằng ngôi đền được thành lập vào năm 711 trước khi Kyoto trở thành thủ đô của Nhật Bản. Sửa mất Con đường dẫn lên Núi Inari cao 233m này được điểm xuyết bằng nhiều bàn thờ bằng đá (otsuka) hơn và nổi bật với khoảng 10.000 cổng torii. Con đường hầm dài có những cánh cổng torii màu cam rực rỡ này là một cảnh tượng mang tính biểu tượng ở Kyoto.
Các doanh nghiệp và người dân từ khắp mọi miền Nhật Bản dâng tặng cổng torii cho các ngôi đền như một tài sản linh thiêng để cầu cho sự thịnh vượng của việc kinh doanh. Con đường lên đền Okunoin được gọi là Senbon Torii (1.000 cổng torii). Người ta tin rằng thực tế có khoảng 10.000 cổng torri trên khắp ngọn núi. Một số cổng torii có từ thời Edo (1603 - 1867).

Phải mất từ ​​hai đến ba tiếng để tham quan ngọn núi. Khoảng lưng chừng đường lên núi, có một cửa hàng lưu niệm và một quán trà nơi bạn có thể mua đồ ăn vặt, thức uống và kem.
Có những nhà hàng và cửa hàng lưu niệm Nhật Bản dọc con đường dẫn đến đền thờ. Bạn có thể tìm thấy những cửa hàng bánh kẹo bán tsujiura senbei, một loại bánh quy may mắn được cho là có từ thế kỷ 19. Một số người cho rằng loại bánh quy may mắn của người Mỹ gốc Hoa có nguồn gốc từ loại bánh này.
Bữa trưa của cáo: Người ta tin rằng loài cáo chính là những sứ giả thần thánh của các vị thần Inari. Bạn có thể nhìn thấy những bức tượng cáo khắp đền thờ. Trong thần thoại Nhật Bản, loài cáo thích ăn aburaage - món đậu phụ chiên ngập dầu. Do đó, các quán trà dẫn lên đền thờ có bán inari sushi (aburaage cuộn cơm) và kitsune udon (mì kiều mạch nấu với nước dùng phủ thêm aburaage bên trên). Cả hai món đều lý tưởng cho bữa ăn nhẹ ngon miệng.

Để tham quan đường hầm cổng torii, bạn cần phải đi bộ quanh núi, vì vậy hãy dành ra ít nhất một vài tiếng để đi thăm thú. Bạn nên lên kế hoạch cho chuyến đi từ buổi sáng muộn đến giữa buổi chiều, kèm với một bữa ăn trưa nhẹ trên đường đi bộ đường dài.

 

Tham khảo ngay các tour du lịch Nhật Bản khám phá điện thờ Fushimi Inari tại đây.