Nhắc đến rượu Nhật Bản, chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến rượu Sake - loại rượu truyền thống của người Nhật bên cạnh món Shushi nổi tiếng thế giới.

Nguồn gốc của Rượu Sake

Rượu Sake là tên gọi chung của các loại rượu Nhật Bản, nhưng cũng là tên của một loại rượu ủ nổi tiếng nhất của Nhật, khác với các loại rượu cất, được gọi là Soju.

 

Rượu Sake được làm ra từ gạo, được đưa vào Nhật Bản sau khi việc trồng lúa nước du nhập tới xứ Phù Tang khoảng 300 năm trước Công Nguyên. Trong lịch sử, rượu Sake chủ yếu để phục vụ cho hoàng gia hoặc các đền chùa lớn, và thường được dùng trong các lễ hội tôn giáo của Nhật. Khoảng cuối thế kỷ 12, Sake mới bắt đầu trở thành thứ đồ uống phổ biến trong tầng lớp bình dân của đất nước mặt trời mọc.

 

 

Cách thưởng thức rượu Sake

Rượu Sake có thể thưởng thức khi nguội hay ấm hoặc nóng phụ thuộc theo mùa và theo loại Sake. Người ta hay uống Sake nóng vào mùa đông lạnh lẽo. Sake nóng, gọi là Atsukan, được chứa trong các bình gốm nhỏ gọi là Tokkuri và dùng loại chén nhỏ để uống gọi là Choko. Để hâm nóng Sake, người ta cho Sake vào trong các chai bằng gốm. Các chai này được ngâm trong nước nóng cho tới khi Sake đạt nhiệt độ khoảng 50 độ C trở lên. Ngoài ra còn có loại Sake đặc biệt chỉ để uống lạnh.

 

Người ta có sự phân biệt giữa rượu Sake cho nữ và Sake cho nam. Trong khi, Sake nam được làm từ nước cứng, có nhiều muối canxi và muối magiê, có vị hơi đắng thì Sake nữ là loại làm bằng nước mềm, có vị dịu hơn. Một ly rượu Sake ấm nóng ủ trong lòng bàn tay vào một đêm mùa đông lạnh, cảm thấy mùi thơm nồng nàn quyến rũ của hương gạo bốc lên nhè nhẹ, từ từ hớp một ngụm rượu, để nước rượu trong miệng vài giây, sau đó đưa nhẹ nhàng qua cổ để thưởng thức hết cái thơm của mùi rượu, và cái vị ngon của loại rượu truyền thống từ đất nước mặt trời mọc này.

 

Xem ngay các tour du lịch Nhật Bản tại đây>>> Du lịch Nhật Bản giá rẻ