Biểu tượng của mùa xuân
Ở Nhật Bản, Ume, trong tiếng Nhật có nghĩa là Mơ là một trong những biểu tượng của mùa xuân, hoa thường nở từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 3, sau đó sẽ nhường chỗ cho “người anh em” là hoa anh đào.

Hoa mơ Nhật Bản

Nếu nhìn lướt qua thì Ume cũng khá giống với Hoa Anh Đào, tuy nhiên nếu nhìn kỹ thì hoa Mơ lớn hơn một chút, cánh hoa tròn và lâu tàn hơn. Loài hoa này mang sắc trắng tinh khôi, hồng đậm hẳn hoặc đôi khi phơn phớt hồng từ nhụy tản ra sát mép cánh.
Và hoa Ume gần như nở rộ cùng thời điểm nhưng trong khi Hoa Anh Đào rơi rụng toàn bộ chỉ trong vòng một tuần bung nở rực rỡ, thì hoa Mơ lại kiêu hãnh đón từng đợt gió xuân tràn về trên đất nước Mặt Trời Mọc.


Vẻ đẹp của hoa Ume giữa tiết trời mùa xuân
Chính vẻ đẹp tinh khôi, cao sang và lộng lẫy của hoa Ume là nguyên nhân khơi màu cho phong tục ngắm hoa (Hanami) của người Nhật. Những lễ hội ngắm hoa Anh Đào và các loài hoa khác ngày nay chỉ là biến thể của tục ngắm hoa Ume mà thôi.

Vườn hoa Ume Nhật Bản

Đối với những người mê đắm sắc hoa Ume, cảnh tượng họ mong muốn nhìn thấy nhất không phải là những nhành hoa Ume nở rợp trời mà là cảnh tượng những đợt tuyết phủ đầy trên những cánh hoa Ume mỏng manh, một cành tượng được ví với vẻ đẹp thoát tục tựa như chốn thần tiên huyền ảo.
Thi sĩ Fujiwara no Kinto (966-1041) đã từng có vài dòng nhận xét về hai loài hoa này như sau: “Hoa Anh Đào tuy đẹp nhưng một khi bạn đã chiêm ngưỡng những bông hoa đỏ rực trong tuyết trắng vào một buổi bình minh mùa Xuân, bạn sẽ không bao giờ có thể quên được nó.

Hoa Ume nở trong trời tuyết

Thật vậy, với những du khách đến từ phương xa việc được chiêm ngưỡng sắc hoa mơ nở trên nền tuyết trắng buốt lạnh mà sạch sẽ tinh khôi quả thực là nhân duyên hiếm có. Nếu đã quá quen thuộc với việc ngắm mùa hoa Anh Đào thì du khách hãy thử một lần đến với du lịch Nhật Bản, ghé thăm những ngôi chùa cổ để được ngắm một mùa hoa Ume xinh đẹp nhé.


Địa điểm ngắm hoa Ume ở Nhật Bản
Hầu hết hoa Ume được trồng ở khắp nơi, nhưng để có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh khiết, đẹp mơ màng, không vướng bận sự tấp nập của cuộc sống thì khách du lịch giá rẻ tự túc có thể tìm đến những ngôi chùa cổ của Nhật Bản. Bên trong các ngôi chùa ở Nhật, người dân thường trồng xen kẽ cây Ume và một số loài cây khác thường thấy là tre và thông để đến khi mỗi độ xuân về, mùa hoa Ume bung nở thì sắc hồng của hoa sẽ nổi bật lên trên nền xanh của tre, thông hay nổi bật trên nền gỗ nâu trầm mộc mạc của những ngôi chùa cổ mang đậm phong cách Nhật Bản tạo nên một khung cảnh làm say lòng khách du lịch thập phương.

Hoa Ume khoe sắc trên nền gỗ

Ngoài ra,  sự phối hợp của ba loài cây này cho thấy được mắt thẩm mỹ và sự hài hòa trong màu sắc của người Nhật. Và cũng nhờ có những cây Ume xinh đẹp mà chuyến viếng thăm của khách du lịch nước ngoài khi đến thăm chùa sẽ trở nên mãn nhãn hơn, khác biệt hơn với cơ hội vãn cảnh ngắm hoa ngay trong vườn chùa. Vào mùa Xuân khi ghé chùa thắp hương, đứng giữa không gian tràn ngập mùi trầm hương thơm ấm ngắm hoa Mơ nghe chuông chùa thì còn gì thanh tịnh bằng

 

Tham khảo ngay tour du lịch Nhật Bản ngắm Hoa Mơ - Hoa Ume 2023 tại đây.