Lễ hội hoa anh đào (Hanami) là thời khắc mùa xuân đẹp nhất của “xứ Phù tang” khi hàng trăm cây anh đào đồng loạt nở rộ, phủ kín bầu trời.Hoa anh đào là loài hoa sớm nở chóng tàn vì vậy lễ hội thưởng hoa cũng chỉ diễn ra trung bình từ 10 ngày đến hai tuần. Nếu đến xứ sở mặt trời mọc mùa xuân này, bạn đừng quên thử những món ăn địa phương nổi tiếng sau.

 

1. Hanami dango
Đây là loại bánh mochi đặc trưng cho mùa hoa anh đào. Ngoài hamani dango bánh còn có tên là sanshoku dango (bánh dango ba màu). Bánh có ba viên xiên que với ba màu hồng, trắng và xanh lá, làm từ bột gạo và có vị hơi ngọt. Đôi khi người làm cho thêm đậu hũ lụa cùng bột gạo nếp để làm bánh mềm, dai và dễ nhai hơn.

2. Bánh quy hoa anh đào
Những chiếc bánh quy này có bề ngoài không quá hấp dẫn nhưng mang lại hương vị thơm ngon bất ngờ. Bánh giòn, ngậy với vị bơ và có chút mặn của hoa anh đào muối, viền rắc thêm chút đường.

3. Pudding sữa hoa anh đào
Món pudding đặc biệt mềm mịn, tan chảy trong miệng bạn ngay lập tức. Bên trên lớp pudding sữa là một lớp thạch hoa anh đào mỏng màu hồng có vị ngọt, pha chút mặn.

4. Sakura mochi
Bánh mochi hoa anh đào làm bằng bột nếp, dẻo mềm, nhân đậu đỏ nghiền ngọt và có màu hồng phớt đặc trưng. Bánh được chia thành hai loại khác nhau tùy theo vùng miền. Ở vùng Kanto bánh có vỏ làm bằng bột mì, đem đi kéo mỏng và nướng lên. Ở vùng Kansai bánh có vỏ bột gạo doumyoji rồi đem hấp. Loại này có vỏ cũng làm từ gạo nếp nhưng không giã nhuyễn mà vẫn để lại hình dáng hạt gạo. Bên ngoài bánh luôn được bọc thêm một chiếc lá anh đào muối.

5. Cơm nắm hoa anh đào
Món ăn này rất thích hợp để mang theo trong các buổi dã ngoại ngắm hoa hanami. Cơm nóng được trộn cùng gia vị, rau củ, mận muối cắt nhỏ và điểm thêm hoa anh đào muối. Cơm có thể nắm thành hình dài hoặc tam giác tùy ý. Người Nhật thường làm hoặc mua để ăn vào bữa sáng, cho vào hộp cơm trưa hoặc ăn nhẹ khi đói.

6. Sakura yokan
Đây là món thạch rau câu truyền thống của người Nhật, những miếng thạch giống như một tác phẩm nghệ thuật với lớp nhân đậu đỏ bên trong khiến nhiều thực khách mê mẩn. Để làm nên món này, phần đậu đỏ nghiền đến mềm nhuyễn rồi trộn cùng bột kanten (gelatin làm từ rong biển), sau đó đổ khuôn thành miếng.

7. Trà hoa anh đào
Vào mùa xuân người Nhật thưởng thức hai loại là trà hoa anh đào là sakura tea và sakura yu. Loại thứ nhất là trà xanh có thêm cánh hoa anh đào khô. Loại thứ hai đơn giản là hoa anh đào muối được thả vào nước nóng uống như trà. Chúng đều là các thức uống nóng thích hợp đi kèm đồ ăn ngọt. 

Xem ngay các tour du lịch Nhật Bản mùa hoa anh đào 2023 tại đây>>> Du lịch Nhật Bản mùa anh đào giá rẻ