Hoa Anh Đào (Sakura - katakana: サクラ, hiragana: さくら, kanji: (cựu tự thể: Hán Việt: Anh) là hoa của các loài thực vật thuộc phân chi anh đào (chi Mận mơ, họ Hoa hồng). Cây Hoa Anh Đào là một loài cây biểu tượng của Nhật Bản được nhiều người mến mộ trên thế giới. Cây không có quả mà thay vào đó nở rộ với hoa màu trắng hoặc màu trắng tuyệt đẹp.

 

Một số đặc điểm sinh học của Anh Đào:

cây thân gỗ lâu năm, có chiều cao từ 5-25m

Lá cây anh đào  màu xanh sẫm, có hình bầu dục, rìa hình răng cưa.

Cây có rất nhiều hoa. Anh Đào nở thành từng chùm hoặc cụm hoa, thường khoảng 3-5 bông trên 1 chùm.

Cánh hoa được xếp đều từ trong ra ngoài, hoa có nhiều cánh xếp chồng lên nhau.

Hoa chủ yếu có 3 màu đó là màu trắng, màu hồng phấn hoặc màu đỏ. Cánh hoa hơi tròn lượn sóng, trông mềm mại.

Loài hoa anh đào có tuổi thọ ngắn, khoảng 7-15 ngày.

Khi đến mùa nở hoa lá thường rụng hết. Vì thế khi mùa hoa anh đào nở rộ ta chỉ thấy một màu sắc của hoa tràn ngập trời.

 

Nguồn gốc của Anh Đào:

Nguồn gốc của cây anh đào có nhiều tranh luận giữa Trung Quốc và Nhật Bản, nhưng có nghiên cứu cho rằng nguồn gốc của cây hoa anh đào có xuất xứ từ dãy Himalaya, và hoa anh đào chỉ mới tới nước Nhật từ thời nhà Đường (từ năm 618-907).

 

Hoa Anh Đào - quốc hoa không chính thức của Nhật Bản

Từ thời xa xưa, quốc hoa của Nhật Bản là hoa Cúc. Mặc dù Sakura không được công nhận chính thức là quốc hoa, nhưng được người dân Nhật yêu thích, nên thực tế nó tồn tại như biểu tượng là quốc hoa của nước Nhật. Với người Nhật, Sakura tượng trưng cho sắc đẹp, sự mong manh và trong trắng, là loại hoa "thoắt nở thoắt tàn" nên được các samurai rất yêu thích, vì nó tượng trưng cho phẩm chất của người võ sĩ (sống và chết như hoa anh đào). Khắp nơi trên đất nước Nhật Bản đều có hoa anh đào, đặc biệt ở trong các công viên, ven sông, dọc theo bờ kênh, trong sân các ngôi biệt thự. Ở Nhật Bản, hoa anh đào thường nở vào mùa xuân, tùy từng nơi mà hoa có thể nở sớm hơn hay muộn hơn. Ở miền Nam Nhật ấm áp hơn, hoa có thể nở từ cuối tháng một trong khi vùng Hokkaido phía Bắc Nhật Bản, hoa có thể nở vào tháng 5. Do vậy người yêu thích hoa anh đào có thể ngắm hoa theo hành trình đi từ Nam lên Bắc trong nước Nhật hàng tháng trời, đối lập với lá phong trong sắc mùa thu, đỏ thắm dần từ Bắc xuống Nam.

 

Hoa Anh Đào tại Hokkaido

Trong mùa hoa anh đào nở, nước Nhật như được bao phủ trong một đám mây hoa và những cánh hoa rơi rụng lả tả trong gió như một trận mưa hoa vừa kiêu hãnh vừa bi tráng, người Nhật thường tổ chức lễ hội mừng hoa khắp nước. Thanh niên nam nữ tổ chức cắm trại vui chơi. Các cụ già ngồi uống rượu sake dưới gốc cây. Trong khi uống sake, nếu có một cánh hoa rơi rụng vào chén rượu thì mọi người thường hân hoan cho đó là điều may mắn. Các đời thủ tướng Nhật thường tổ chức chiêu đãi các đoàn khách ngoại giao đến vườn thượng uyển Shinjuku Gyoen uống rượu ngắm hoa.

 

Có truyền thuyết cho rằng "sakura" là cách gọi lái từ "sakuya", trích từ tên của nữ thần Konohana-Sakuya-hime - một vị thần được nhắc đến trong cuốn lịch sử "Cổ sự ký" (Kojiki) của Nhật. Theo truyền thuyết, nữ thần này chính là người đầu tiên gieo hạt giống cây hoa anh đào trên núi Phú Sĩ nên được coi là nữ thần Sakura. Nữ thần có sắc đẹp tuyệt vời và loài hoa sakura khi nở cũng mang vẻ đẹp tựa như sắc đẹp của bà. Có lẽ vì thế người ta cho rằng tên Sakura bắt nguồn từ đó.

Xem ngay các tour du lịch Nhật Bản mùa hoa anh đào tại đây>>> Mùa anh đào Nhật Bản