Onsen có 2 loại chính như sau:  
Loại sử dụng nước nóng theo vòng tuần hoàn, nước nóng được cho chảy vào bồn tắm, nước đầy bồn tràn ra ngoài sẽ được xử lý gia nhiệt và cho chảy lại vào bồn.
Một loại khác là, nước tràn ra khỏi bồn sẽ không cho chảy lại vào bồn. Những năm gần đây, nhiều người thích sử dụng loại hình thứ hai hơn. Ngoài ra, cũng có nhiều người đến tắm Onsen như một hình thức trị liệu. Onsen Nhật vừa là nơi để tăng cường sức khỏe, vừa là nơi để giải trí, thư giản.

Dù cùng được gọi là Onsen, nhưng nó được chia thành 2 loại: 
Onsen để trị liệu.
Onsen thông thường. Với những người đến tắm Onsen để trị liệu, họ sẽ vào những bồn tắm chuyên dụng để phục hồi sức khỏe, ngoài ra họ còn uống nước khoáng nóng để điều trị bệnh và phục hồi vết thương.
Với dịch vụ Onsen trị liệu, từng loại sẽ cho các hiệu quả khác nhau, dù không chứa các thành phần đặc biệt thì người ta cũng tin rằng khi tắm ở đây, có thể chữa được một số bệnh thông thường.
Các bệnh này bao gồm đau dây thần kinh, đau cơ, đau khớp, đau vai, tê cơ, căng cơ khớp, các vết bầm, bệnh đường tiêu hóa mãn tính, bệnh trĩ, tuần hoàn kém mệt mỏi...Tùy vào các thành phần có trong nước mà hiệu quả khác nhau, nhưng không thể đảm bảo là nó có hiệu quả với tất cả mọi người.

Mặt khác, vì Onsen cũng có khi có tác động tiêu cực đến người mắc bệnh tim, xơ cứng động mạch, cao huyết áp nên xin hãy lưu ý.
Ngoài mục đích trị bệnh, còn có các cơ sở Onsen phục vụ nhu cầu giải trí với hình thức Onsen thư giãn, Onsen phức hợp qui mô lớn. Phần lớn những người đến với mục đích giải trí là gia đình, cặp đôi, bạn bè, và họ thường chọn các khu Onsen đi về trong ngày hoặc trọ lại tại các Lữ quán gọi là Ryokan.
Ngoài ra, cũng có người đến các khu Onsen phức hợp để vui chơi, thưởng thức suối nước nóng, hồ bơi, ẩm thực, khu vui chơi... Bên cạnh đó, tại Nhật Bản, ngoài các cơ sở Onsen được gọi là Sento, không có chỗ trọ lại, còn có các suối nước nóng với cảnh quan độc đáo giống như Địa phủ, bao gồm các thành phần khoáng chất đặc biệt, và nước suối nóng chảy vào bồn tắm qua bề mặt đất hoặc sàn gỗ.

Ngay cả loài khỉ cũng ngâm mình trong suối nóng vào mùa đông

Onsen có 2 loại chính như sau:  
Người Nhật đi tắm Onsen với mục đích ngâm mình trong suối nước nóng và thư giãn cơ thể một cách thong thả, do đó, không được bơi lội, gây ồn ào trong khu vực tắm. Đặc biệt, những người có dắt theo trẻ em, cần phải lưu ý để chúng không té ngã, đuối nước.
Để mọi người đều cảm thấy thoải mái khi tắm cùng nhau, hãy làm sạch cơ thể với nước ấm, buộc tóc gọn gàng trước khi vào tắm để tránh làm bẩn nước.

Khi ngâm mình trong hồ nước, bạn không nên kì cọ vì các bụi bẩn, ghét bám trên cơ thể sẽ làm dơ nước tắm. Hầu hết các Onsen của Nhật không giống với nước ngoài, không chấp nhận mặc áo tắm nên việc quấn khăn rồi bước vào bồn tắm, hoặc nhúng khăn vào bồn, đặt khăn tại nơi nước chảy ra vào cũng không được phép. Thùng hoặc bồn tắm dành cho một người rất được ưa chuộng, nên bạn ngâm khoảng 15 phút thì nên đi ra để nhường cho người khác.
Khi sử dụng nơi giặt rửa, bạn cần lưu ý một số điểm sau. Onsen là nơi có nhiều người sử dụng, không tránh khỏi tình trạng đông đúc, nên không được đặt những vật dụng khi đi tắm ở đấy làm vướng chỗ người khác. Khi sử dụng vòi sen, cũng phải chú ý để không văng trúng người bên cạnh hoặc phía sau, sau khi sử dụng chậu rửa mặt hoặc ghế thì phải xối nước nóng rửa sạch và đặt vào chỗ cũ.

Ngoài ra, khi cơ thể không khỏe như đau bụng hoặc buồn nôn hoặc khi đang trong kỳ kinh nguyệt, xin hãy tránh sử dụng bồn tắm công cộng.
Có nhiều điểm chú ý như vậy nhưng mong các bạn hãy tuân thủ để mọi người cùng nhau thoải mái tận hưởng cảm giác sảng khoái khi tắm suối nước nóng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý tránh ngâm mình quá lâu trong nước, vì sẽ không tốt cho cơ thể.

 

Tham khảo ngay tour du lịch Nhật Bản tắm Onsen tại đây.