Cố đô Kyoto được xem là trung tâm văn hóa truyền thống với nhiều phong tục được duy trì và bảo vệ từ ngàn xưa đến nay. Ngoài kiến trúc cổ kính của những ngôi đền, chùa cổ được giữ gìn nguyên vẹn, các lối đi bằng đá và nhiều ngôi nhà truyền thống cũng được bảo tồn.
Nghề Maiko, Gheisha, tiệc trà, thư pháp sodo... là 5 phong tục văn hóa đậm nét truyền thống mà bạn nên trải nghiệ nếu đang lên kế hoạch du lịch Nhật Bản đến Kyoto. Sau đây là một số phong tục được người dân lưu truyền mà du khách nên có thể trải nghiệm.

1.Maiko và Geisha
Maiko và Geisha là những phụ nữ làm công việc chào đón và trình diễn nghệ thuật tại các phòng trà, nhà hàng truyền thống ở Nhật Bản. Họ được rèn luyện ngay từ lúc bé với các môn nghệ thuật như múa quạt, đàn shamisen và dẫn dắt các trò chơi truyền thống. Nghề Geisha bắt đầu nổi lên vào năm 794, khi hoàng gia Nhật Bản dời đô về Kyoto. Bạn có thể thấy các Geisha tại quận Gion và đường Hanamoji vô cùng xinh đẹp và trang nhã.

Maiko và Geisha là những phụ nữ làm công việc chào đón và trình diễn nghệ thuật tại các phòng trà, nhà hàng truyền thống ở Nhật Bản

2.Trang phục Kimono
Kimono là quốc phục của Nhật Bản, thường được mặc trong các dịp lễ đặc biệt mừng năm mới, tiệc cưới, thôi nôi, tang lễ... Nó có tà áo phía trước và được buộc với dây đai Obi. Nếu bạn muốn mua bộ trang phục này, bạn có thể ghé thăm các cửa hàng ở quận Nishijin. Đây cũng là nơi diễn ra các buổi trình diễn Kimono đầy màu sắc.

Kimono - trang phục truyền thống Nhật Bản

3.Kỹ thuật nhuộm vẽ Yuzen
Nghệ thuật nhuộm Yuzen được dùng để tạo hoa văn trên vải Kimono Yuzen vô cùng đẹp mắt. Kỹ thuật nhuộm ra đời vào thời kỳ Genroku (1688 – 1704), bởi nghệ nhân tài hoa Miyazaki Yuzen. Hiện nay, một số cửa hàng tại Kyoto vẫn dùng kỹ thuật truyền thống này để thiết kế quần áo thời trang và tạo nên các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.

Yuzen - Nghệ thuật nhuộm Kimono truyền thống

4.Tiệc trà
Nghi lễ trà đạo hay tiệc trà là một truyền thống lâu đời trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Kyoto. Bắt nguồn từ 'Thiền tông' với những chuyển động chậm rãi và duyên dáng, nghệ thuật trà đạo được giới quý tộc Kyoto ưa chuộng.
Tại đây, du khách có thể thưởng thức những chén trà thanh mát và xem biểu diễn ở En, một trà quán nhỏ gần đền Chion Kyoto.

Trà đạo nét văn hóa lâu đời của Nhật Bản

5.Thư pháp Shodo
Thư pháp Shodo có nguồn gốc từ thư pháp Trung Quốc và du nhập vào Nhật Bản thời kỳ Heian (794-1185) cùng với cách chế tạo mực, giấy và bút lông. Môn nghệ thuật này được phát triển và thay đổi theo phong cách của người dân Kyoto. Thư pháp Shodo giờ đây đã trở thành một phần trong văn hóa truyền thống, được dùng trong các dịp đặc biệt hay trên thiếp chúc mừng đầu năm mới.

 

Khi đến Kyoto, du khách có thể khám phá các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nhật Bản như chùa Kim Các tự (chùa Kinkakuji), đền Fushimi Inari, rừng tre Arashiyama và chùa Thanh Thủy (Kiyomizu- dera).

 

Xem ngay các tour du lịch Nhật Bản tới cố đô Kyoto tại đây>>> Du lịch Nhật Bản giá ưu đãi