Một trong những ngày lễ lớn được tổ chức tại Nhật Bản giống như ngày lễ truyền thống khác của đất nước mặt trời mọc đó là Giáng Sinh. Những biểu tượng của lễ Giáng Sinh, hình ảnh của những chiếc nến, những bài thánh ca, Santa Kuroshu…cho dù có thay đổi thế nào thì tinh thần của người dân Nhật Bản vẫn nguyên vẹn như thế: Đó là tinh thần hòa bình, trao tặng quà và chúc những lời may mắn nhất tới tất cả mọi người.

Những phong tục có trong lễ giáng sinh tại Nhật Bản
Bài hát Giáng Sinh
Vào giáng sinh người ta thường chơi bản nhạc Daiku (第九), đây là bản nhạc giao hưởng số 9 của Beethoven. Theo thống kê cho thấy chỉ riêng trong tháng 12 có tới hơn 200 lượt biểu diễn nhạc Beethoven lớn nhỏ trên khắp nước Nhật Bản. Khi phỏng vấn, một người Nhật đã nói rằng việc lắng nghe bản nhạc Daiku vào giáng sinh hay đầu năm mới là điều đương nhiên, thậm chí với họ chưa được nghe bản nhạc này có nghĩa là năm cũ vẫn còn chưa kết thúc.
Bánh Giáng Sinh
Một trong những phong tục khác nữa không thể thiếu vào ngày lễ Giáng sinh của Nhật Bản là bánh kem. Nếu ngày Giáng sinh không có bánh kem thì dường như đã thiếu hẳn đi một điều gì đó. Đây cũng là điều tuyệt vời đối với ngành công nghiệp làm bánh của Nhật. Có thể nói bánh kem giáng sinh là phong tục riêng duy nhất tại Nhật Bản mà tất cả các nước khác đều không có.

Món ăn phổ biến nhất ở Nhật trong ngày giáng sinh là gà
Tại các gia đình Nhật Bản trong ngày lễ Giáng sinh, thay vì sử dụng gà tây là món ăn chính, chúng ta sẽ thấy sự xuất hiện của món gà rán. Chính vì vậy đừng ngạc nhiên khi tới Nhật vào ngày lễ hội này mà không thể tìm được những chú gà Tây như ý muốn nhé.

Thực chất nhờ vào chiến dịch quảng cáo hoành tráng của KFC vào đầu thập niên 70 với tên gọi “Kentucky for Christmas” hay “Kurisumasu ni wa kentakki” theo tiếng Nhật. Chiến dịch này đã thành công đến mức gà rán KFC trở thành món ăn không thể thiếu đối với người Nhật trong ngày Giáng sinh.
Cây thông Noel
Một điều khá ngạc nhiên là tại Nhật không hề có cây thông thật, những cây thông bạn thấy hầu hết đều là cây thông giả. Trước kia không phải nhà nào cũng sắm riêng một cây thông Noel tuy nhiên trong thời gian gần đây cây thông ngày càng trở nên phổ biến và có mặt ở khắp mọi nơi. Trên các cây thông đều được trang trí bởi những đồ vật nhỏ xinh như búp bê, chuông gió, đèn lồng giấy, quạt,... Hầu hết những đồ vật trang trí bằng giấy đều được người Nhật gấp theo phong cách nghệ thuật Origami. Không chỉ đặt cây thông tại các điểm mua sắm trung tâm thương mại, những cây thông còn được đặt tại các bệnh viện trên toàn Nhật Bản để đem lại tinh thần cho các bệnh nhân.

Cách trang trí giáng sinh tại Nhật
Những ngày lễ Giáng sinh là dịp để trần nhà được khoác lên mình chiếc áo mới xanh ngắt của nhánh thường xuân và cây tầm gửi. Ở các quán cà phê, phòng khiêu vũ hay các quán chơi pinball sẽ được treo dây kim tuyến và dây đèn sáng rực rỡ. Những địa điểm này là địa điểm phổ biến mà người Nhật thường tổ chức tiệc. Đặc biệt ở cửa ra vào người ta sẽ treo một chiếc bùa may mắn để cầu nguyện cho tất cả mọi người, ý nghĩa của nó giống như vòng Nguyệt quế của người Châu  u, không chỉ độc đáo mà còn rất có ý nghĩa.

Phong tục tặng quà của người Nhật
Từ trước lễ Giáng sinh nhiều ngày, tại các cửa hàng người ta đã trưng bày những món quà sặc sỡ đủ màu sắc cho tất cả mọi người đặc biệt là cho trẻ em. Vào đúng ngày Giáng sinh, các thành viên trong gia đình, bạn bè thân thiết sẽ trao nhau những món quà, có thể tặng trực tiếp hoặc đặt quà dưới gốc cây thông để mọi người nhận giống như Giáng sinh của người châu Âu.

Ông già Noel của người Nhật
Nếu như ở phương Tây người ta gọi ông già Noel là Santa Claus thì ở Nhật Bản ông già Noel lại có tên gọi khác là Santa Kurohsu. Đây là nhân vật đặc biệt không thể thiếu trong ngày lễ Giáng sinh, là hình ảnh tượng trưng cho người đàn ông tốt bụng, thường vác trên vai một túi quà to bất ngờ để tặng cho những trẻ em ngoan. Người lớn vẫn thường nói với trẻ con rằng ông già Noel có mắt đằng sau gáy vì vậy ông có thể quan sát được mọi đứa trẻ xung quanh mình, chính vì vậy phải ngoan mới nhận được quà. Thực chất ở Nhật Bản thì hình ảnh ông già Noel thật vẫn chưa được nhiều và phổ biến như ông già Noel trong các quảng cáo tại cửa hàng.

Nhà thờ tại Nhật Bản
Cứ mỗi khi đến ngày Giáng sinh, hầu hết các nhà thờ tại Nhật Bản đều có buổi lễ cầu nguyện đặc biệt, buổi lễ này sẽ được tổ chức vào ngày chủ nhật gần với ngày 25/12 nhất, thỉnh thoảng sẽ diễn ra vào đúng đêm Giáng sinh. Mặc dù tại Nhật không có nhiều người theo đạo Thiên chúa tuy nhiên đây vẫn là buổi lễ được người Nhật vô cùng coi trọng.
 

Xem ngay các tour du lịch Nhật Bản tháng 12 tại đây>>> Du lịch Nhật Bản mùa đông