Ở Nhật Bản, có rất nhiều phong tục tại các nhà trọ cho thuê sẽ làm bạn ngạc nhiên nếu chưa từng biết qua chúng trước đó, từ cách vào bồn tắm cho tới cách trải ga giường... Cùng tìm hiểu một số phong tục để không gặp phải khó khăn nào!

1. Tiền boa
Ở Nhật Bản không có văn hóa tip (tiền boa) cho những dịch vụ ở các khách sạn, nhà hàng, taxi hay thẩm mĩ viện. Phí chi trả cho dịch vụ đã được tính trong hóa đơn. Bạn không cần thiết phải đưa tiền boa khi ở Nhật Bản.

Ở Nhật Bản không có văn hóa tip (tiền boa) cho những dịch vụ ở các khách sạn, nhà hàng, taxi hay thẩm mĩ viện

2. Giày dép
Khi đến các khách sạn kiểu Nhật được gọi là "Ryokan", theo tục lệ thông thường thì bạn phải tháo giày của mình ra ngay trước thềm nhà (khu vực gọi là "Genkan") hoặc trước khi đến phòng của bạn và chỉ mang dép khi ở trong Ryokan. Khách sạn cũng quy định bạn nên để chân không hoặc chỉ mang vớ khi đang ở trong phòng mình. Tại các khách sạn, bạn sẽ phải mang giầy khi ra khỏi phòng. Nếu phòng bạn ở không phải là phòng kiểu Nhật thì bạn có thể mang giầy hoặc dép trong phòng.

Giày dép phải được cởi ra trước khi bước vào quán và phải mang dép đi trong nhà khi vào trong

3. Áo choàng "Yukata"
"Yukata" là áo ngủ, nhưng bạn có thể mặc nó ra ngoài phòng mình miễn là bạn còn ở trong phạm vi của Ryokan. Bên trong Ryokan là nơi cho khách trọ thư giãn, nên bạn có thể mặc trang phục mà bạn cảm thấy thoải mái nhất như mang dép lê và mặc áo choàng Yukata. Thông thường, bạn không được mặc áo Yukata ra khỏi Ryokan, nhưng nếu Ryokan nằm trong những khu nghỉ dưỡng có suối nước nóng (gọi là "Onsengai"), thì thỉnh thoảng bạn vẫn có thể mặc Yukata ra ngoài. Bạn nên hỏi qua nhân viên của Ryokan để được hướng dẫn chi tiết.

4. Nệm "Futon"
Futon là một kiểu nệm truyền thống của Nhật, được đặt trực tiếp lên bề mặt chiếu Tatami. Nếu là lần đầu bạn ở tại Ryokan, bạn có thể sẽ sốc khi thấy không hề có giường trong phòng. Nhưng đừng lo lắng, nệm Futon sẽ được trải ra ngay trên chiếu Tatami trước khi bạn ngủ và sẽ được gấp lại và mang đi sau khi bạn thức dậy vào buổi sáng. Việc sử dụng nệm futon sẽ tiết kiệm diện tích và cho phép bạn tận dụng nhiều không gian trống trong phòng hơn. Tại Ryokan, nhân viên thường chuẩn bị nệm Futon cho bạn trong lúc bạn đang ăn tối hay đang tắm.

Phòng ở trong một Ryokan thường là một phòng đơn lớn, không vách ngăn, có sàn trải chiếu “tatami”

5. Tắm
Hiện nay, ngày càng có nhiều Ryokan xây phòng tắm riêng cho khách tại phòng của họ, nhưng nếu bạn ở tại khu suối nước nóng, bạn nên thử tắm ở bồn tắm tập thể. Để đảm bảo mọi người có thể tắm được tại bồn tắm tập thể - nơi có rất nhiều người cùng tắm một lúc, xin hãy tuân thủ những quy tắc sau đây:
- Bạn phải tắm sơ qua trước khi vào bồn tắm tập thể. Rửa sạch mồ hôi và bụi bẩn trước khi vào tắm sẽ đảm bảo cho nước tắm luôn sạch.
- Không mang những vật dụng như khăn tắm vào bồn tắm tập thể. Theo tục lệ, bạn cũng không được mặc đồ bơi vào bồn tắm trừ trường hợp được ban quản lý đặc biệt cho phép.
Sau khi ra khỏi bồn tắm, dùng khăn lau khô người trước khi vào khu vực mặc quần áo.
- Một số người ở Nhật Bản có định kiến đối với những người có hình xăm. Vì vậy, những người có hình xăm có thể sẽ không được vào bồn tắm công cộng, hoặc họ sẽ bị yêu cầu phải che hình xăm của mình lại.
- Ở những khách sạn có suối nước nóng (Onsen Ryokan), những khách hàng có hình xăm vẫn có thể tận hưởng suối nước nóng ở bồn tắm trong phòng mình hoặc có thể đặt trước bồn tắm cá nhân.

Hầu hết các Ryokan đều có nhà tắm công cộng được thiết kế nam nữ riêng biệt. Nhiều khu nghỉ dưỡng suối nước nóng được biết đến như “Onsen” thực chất chính là Ryokan được xây dựng bên nguồn suối nước nóng.

 

Xem ngay các tour du lịch Nhật Bản tại đây>>> Du lịch Nhật Bản trọn gói